บริษัทเสริมทรัพย์ ออโต้ แอนด์ ซัพพลาย จำกัด   

ชลบุรีเสริมทรัพย์ ขนส่ง จำกัด

Sermsap Group 9999 Co.,Ltd.
หน้าหลัก
   ติดต่อบริษัท
 
   รับเรื่องร้องเรียน
 
 
   ร่วมงานกับเรา
 
     
     
          ราคาน้ำมันวันนี้  
      
 
 
 
 
      
      
 
 
 
Web mail เข้าสู่ระบบ
 
 
www.free-counter-plus.com
free-counter-plus.com

ได้รับรองมาตรฐาน
ระบบคุณภาพ ISO 9001:2008
    FB Sermsup  MSN Sermsup   TH   EN
 
หน้าหลัก กิจกรรมและข่าวสาร
ข่าวสารด้านพลังงาน
เรื่อง : กระทรวงพลังงานตั้ง 3 คณะทำงานสางปัญหาเอ็นจีวี
 

 

ก.พลังงานตั้ง3 คณะทำงานสางปัญหาเอ็นจีวี

 

          นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาทบทวนการปรับราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ขึ้นมา 3 ชุด เพื่อศึกษาข้อมูลต้นทุนราคาก๊าซเอ็นจีวี ภายหลังจากกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งเรียกร้องให้ทบทวนชะลอการปรับขึ้นราคาเอ็นจีวีออกไป เพื่อไม่ให้กระทบต่อต้นทุนค่าขนส่งในระยะยาว


          โดยคณะทำงานฯ ดังกล่าวจะแยกตามประเภทของรถยนต์ใช้งาน ดังนี้ คือ 1.คณะทำงานทบทวนการปรับราคาเอ็นจีวีรถบรรทุกขนส่ง มีนายกิตติรัตน์ ณระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน 2. คณะทำงานทบทวนปรับราคาเอ็นจีวีรถโดยสารประจำทาง หรือรถร่วม ขสมก. มีนายณอคุณ สิทธิพงศ์ ปลัดกระทรวงพลังงานเป็นประธาน และ 3.คณะทำงานทบทวนการปรับราคาเอ็นจีวีรถแท็กซี่ มีปลัดกระทรวงพลังงานเป็นประธาน

          องค์ประกอบการของคณะทำงานจะประกอบด้วย ผู้แทน ปตท.สนพ. และกรมขนส่งทางบก แต่ที่ต้องแยกเป็น 3 คณะ เนื่องจากต้นทุนค่าขนส่งของการใช้รถยนต์แต่ละประเภทไม่เหมือนกัน หากต้องการความชัดเจนก็ต้องแยกกันหารือตามวัตถุประสงค์ของการใช้ ขณะนี้คณะทำงานดังกล่าวยังไม่ได้เริ่มประชุม เนื่องจากท่านปลัดพลังงานติดภารกิจอื่นอยู่ เชื่อว่าจะประชุมได้ในเร็วๆ นี้ นายสุเทพกล่าว


          ช่วงนี้เป็นช่วงรอยต่อการบริหารนโยบายหลังมีการปรับ ครม.ชุดใหม่ ตำแหน่ง รมว.พลังงานจะมีการปรับเปลี่ยน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการทบทวนนโยบายดังกล่าว แต่คงไม่ถึงขั้นยกเลิกการปรับราคา เพราะจะกระทบกับฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเนื่องจากปัจจุบันฐานะกองทุนน้ำมันฯติดลบอยู่ 1.4 หมื่นล้านบาท จำเป็นต้องลดรายจ่ายลง ซึ่งล่าสุดได้มีการกู้เงินเสริมสภาพคล่องไปแล้ว 1,000 ล้านบาท ให้แก่กองทุนน้ำมันฯ


          สำหรับแนวทางการลดกระแสการต่อต้านน่าจะเป็นการชะลอการปรับราคาหรือยืดระยะเวลาของการปรับราคาออกไปเพื่อไม่ให้ภาคขนส่งได้รับผลกระทบมากกว่า


          ขณะเดียวกัน ภาครัฐจะต้องใช้วิธีการเจรจาทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งให้มากขึ้น ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าก่อนการปรับราคาเอ็นจีวีไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้จนเกิดปัญหาการชุมนุมประท้วงนำรถบรรทุกมาปิดถนน

ประกาศเมื่อ : วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555  โดย : Administrator
 
  สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2554 โดย   www.sermsup.com
ผู้ดูแลระบบ ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน