บริษัทเสริมทรัพย์ ออโต้ แอนด์ ซัพพลาย จำกัด   

ชลบุรีเสริมทรัพย์ ขนส่ง จำกัด

Sermsap Group 9999 Co.,Ltd.
หน้าหลัก
   ติดต่อบริษัท
 
   รับเรื่องร้องเรียน
 
 
   ร่วมงานกับเรา
 
     
     
          ราคาน้ำมันวันนี้  
      
 
 
 
 
      
      
 
 
 
Web mail เข้าสู่ระบบ
 
 
www.free-counter-plus.com
free-counter-plus.com

ได้รับรองมาตรฐาน
ระบบคุณภาพ ISO 9001:2008
    FB Sermsup  MSN Sermsup   TH   EN
 
หน้าหลัก กิจกรรมและข่าวสาร
ข่าวสารด้านพลังงาน
เรื่อง : คลังชงครม.ยืดลดภาษีดีเซลลิตรละ5บ.อีกเดือน
 

 

วันนี้ (17 ก.พ.) นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเสนอครม.ให้ขยายเวลาการลดภาษีสรรพสามิต จำหน่ายน้ำมันดีเซลจากลิตรละ 5.31 บาท เหลือ 0.005 บาท  ที่จะสิ้นสุดวันที่ 29 ก.พ.นี้ ออกไปอีก 1 เดือน หรือวันที่ 31 มี.ค. ไม่ให้มีผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนและรอการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาทในเดือนเม.ย.หลังจากนั้นจะพิจารณาอีกครั้ง

นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง กล่าวว่า ในการประชุมครม.สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเสนอให้ครม.พิจารณาการขยายเวลาลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลออกไปอีก หลังจากมาตรการดังกล่าวจะครบกำหนด 29 ก.พ.นี้ หลังจากกรมสรรพสามิตเสนอแนวทางให้กระทรวงการคลังพิจารณา ซึ่งเป็นไปได้ทั้ง 2 แนวทาง คือ ต่อเวลาออกไปอีก และปรับขึ้นภาษีเพียงเล็กน้อย ไม่ให้มีผลกระทบต่อประชาชนมากนัก พร้อมกันนี้ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเจรจากับบริษัทผู้ค้าน้ำมัน เพื่อไม่ให้ขึ้นราคาอีก เพราะเห็นว่าปัจจุบันค่าการตลาดสูงมากอยู่แล้ว ควรเข้ามาช่วยลดภาระประชาชนบ้าง  ยอมรับว่า ที่ผ่านมามีการบิดเบือนตลาด และการปรับลดภาษีดีเซลทำให้ภาษีรัฐรายได้หายไปถึงเดือนละ 9,000 ล้านบาท แต่การตัดสินใจก็ขึ้นกับครม.ด้วย พร้อมกันนี้ ต้องการให้กรมสรรพสามิตปรับปรุงระบบการจัดเก็บภาษีสรรพาสามิต การตรวจสอบและควบคุมสินค้าที่อยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อให้รายได้ภาษีปีงบประมาณ 55 เป็นไปตามเป้าหมาย โดยช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 55 ที่ผ่านมานี้ เก็บได้ 111,105 ล้านบาท มาจากภาษีรถยนต์มากที่สุด 23,140 ล้านบาท รองลงมาคือภาษีเบียร์ 22,000 ล้านบาท

“นโยบายการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลนั้น กรมสรรพสามิตเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาแล้ว ซึ่งจะพิจารณาในที่ประชุมครม.สัญจรที่ จ.อุดรธานี ระหว่างวันที่ 21-22 ก.พ.หรือ 28 ก.พ.นี้ ซึ่งอยู่ที่รัฐบาลจะตัดสินใจเลื่อนการยกเว้นภาษีออกไปครั้งละ 1 เดือน หรือทยอยปรับภาษีเพิ่มขึ้น” นายทนุศักดิ์ กล่าว
 

ประกาศเมื่อ : วันศุกร์ ที่ 20 เมษายน 2555  โดย : Administrator
 
  สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2554 โดย   www.sermsup.com
ผู้ดูแลระบบ ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน